"
baner-4baner 3baner baner-5
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 18
Số người hôm nay:65
Tổng số truy cập: 473086
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6
Đối Tác Kiến HưngSơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

06/08/2022

Hiện nay việc xử lý nước thải vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với các doanh nghiệp. Bởi vì, lượng nước thải từ các nhà máy công nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để tìm ra được một hệ thống xử lý nước thải đạt được hiệu quả tốt nhất không dễ dàng, bài viết dưới đây sẽ trình bày một số sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp mới nhất đạt được hiệu quả tối ưu, các bạn cùng tham khảo nhé.

Nhu cầu xử lý nước thải công nghiệp hiện nay


Theo khảo sát cho thấy, tại một số ngành nghề luyện kim, đúc đồng, sắt thép, nhôm, giấy, chì, nhuộm, dệt, hiện mỗi ngày có hàng ngàn mét khối nước thải không được qua xử lý, xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm thấy rõ rệt ở các khu công nghiệp lớn tại các thành phố phát triển, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn. Tại đây, nước thải của các nhà máy sản xuất gần như không có hệ thống xử lý hoặc quá sơ sài không đạt yêu cầu được thải trực tiếp xả ra sông, hồ, mương. Khiến một lượng lớn chất thải rắn không xử lý, dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Sự ô nhiễm môi trường chính là mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, nhận thức của con người về môi trường chưa cao. Đặc biệt, các xí nghiệp, nhà máy vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn để giảm thiểu tình trạng đáng báo động này.

Tham khảo:

Bồn tự hoại 500L

Bồn composite xử lý nước thải

nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ của con người

Tổng hợp những sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp hiện đại nhất

Nước thải công nghiệp phát sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy nên cần có quy trình xử lý nước thải công nghiệp cũng khác nhau. Dưới đây là một số sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho các ngành nghề thông dụng:

Sơ đồ xử lý nước thải cho các khu công nghiệp tiêu chuẩn


Hệ thống xử lý nước thải này đang sử dụng bể sinh học truyền thống bao gồm một bể thu gom SCR, bể sinh học SBR, bể tách dầu mỡ, để khử trùng, bể điều hòa, bể chứa bùn. Mỗi bể có chức năng, công dụng riêng biệt trong hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải từ khu công nghiệp phải có bể tách dầu mỡ để tách hóa chất dạng dầu mỡ ra khỏi nước thải, sau đó sử dụng bể sinh học với công nghệ xử lý nước thải SBR để khử nitrat và phân hủy photpho.

Ưu điểm của sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp SBR này là:

  • Nước thải được xử lý có hiệu quả cao, chi phí lắp đặt và vận hành cũng hợp lý.

  • Hệ thống có kết cấu bền, thời gian sử dụng lâu dài hơn, hệ thống dễ dàng lắp đặt và mở rộng (nếu cần thiết).

  • Có khả năng loại bỏ được nitơ và photpho ra khỏi nước thải công nghiệp.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

Bể xử lý nước thải của các khu công nghiệp có sức chứa lớn 

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy, cơ sở sản xuất dệt nhuộm


Do đây là một ngành nghề đặc thù, nên nước thải dệt nhuộm hoặc nước thải từ các nhà máy sơn, phun sơn có màu nên nước thải ở đầu ra của hệ thống thải phải đạt được tiêu chuẩn của QCVN 13:2015/BTNMT. Giống như loại nước thải mực in, loại nước thải nhà máy dệt nhuộm rất khó xử lý triệt để.

Khác với sơ đồ xử lý cho khu công nghiệp thì hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm phức tạp và nhiều công đoạn với chức năng khác nhau. Hệ thống này bao gồm tháp giải nhiệt có tác dụng làm giảm nhiệt độ cho nước thải trước khi đưa vào hệ thống xử lý, bể keo tụ tạo bông sử dụng các phương pháp hóa lý vào quy trình xử lý nước thải để tăng hiệu quả.

Sử dụng bể sinh học có giá thể vi sinh MBBR, lại vừa sử dụng bể lắng và bể lọc áp lực sẽ nâng cao hiệu quả xử lý của hệ thống.

Một số ưu điểm của sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ MBBR:

  • Tăng hiệu quả xử lý nước thải có thông số BOD lên tới hơn 90%

  • Tiết kiệm diện tích thi công cùng với chi phí xây dựng, chi phí nhân công,… so với công nghệ truyền thống.

  • Kích thước các vật tư, thiết bị môi trường vừa phải, dễ dàng lắp đặt, vận hành tốt, tiết kiệm năng lượng,…

  • Xử lý được các loại nước thải có nồng độ các hóa chất hữu cơ cao, bởi vì mật độ xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh cao hơn so với phương pháp bùn hoạt tính truyền thống.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy xi mạ, mạ kẽm


Nước thải từ các nhà máy xi mạ có nồng độ kim loại nặng rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người. Vậy nên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này bắt buộc phải có hệ thống xử lý cho nước thải.

Đối với mỗi loại nước thải kim loại khác nhau thì có quy trình xử lý khác nhau, ví dụ như để lọc Crom cần phải có công đoạn khử crom trong nước thải, còn các loại khác như kẽm hay xyanua,… thì không cần công đoạn này.

Bể keo tụ và tạo bông được áp dụng để xử lý các loại nước thải có chứa kim loại nặng như crom, kẽm,… nhưng đối với chất độc hại như xyanua thì cần có công đoạn oxy hóa xyanua mới khử được xyanua ra khỏi nước thải.

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy kim loại được sử dụng các biện pháp hiện đại 

Sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp của các công ty sản xuất chế biến cafe


Đây là sơ đồ áp dụng công nghệ xử lý nước thải truyền thống, với sự kết hợp của bể Aerotank và bể Anoxit, ngoài ra còn áp dụng phương pháp keo tụ và tạo bông nhằm đạt được hiệu quả tối ưu, bởi vì có thể khử được nitơ và photpho trong nước thải.

Hệ thống sử dụng bể UASB là loại bể được dùng trong các hệ thống xử lý nước thải có chứa nồng độ hóa chất hữu cơ ô nhiễm cao và có thành phần chất rắn lơ lửng thấp.

Ưu điểm của bể UASB trong hệ thống xử lý nước thải là:

  • Hiệu suất xử lý nước thải theo thông số ô nhiễm BOD lên tới 80%.

  • Tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành hệ thống xử lý.

  • Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống xử lý trong các ngành nghề dịch vụ như: chế biến thủy hải sản, các nhà máy dệt nhuộm, sản xuất tinh bột, …

bồn xử lý nước thải công nghiệp

Bể chứa nước thải của Đại Phát có thể khử được nitơ và photpho trong nước thải

Đại phát composite - Đơn vị chuyên cung cấp sơ đồ xử lý nước thải hiện đại nhất

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, lắp đặt các loại bồn composite, bồn công nghiệp, bọc phủ composite, bể tách mỡ frp, hệ thống xử lý nước thải tại Việt Nam, Đại Phát luôn là đơn vị tin cậy của nhiều đối tác, là lựa chọn hàng đầu của khách hàng trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp. Qua nhiều năm hình thành và phát triển Đại Phát luôn nỗ lực không ngừng nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất. 

Chúng tôi luôn đứng trên cương vị của khách hàng, để thấu hiểu khách hàng cần những gì. Vậy nên, Đại Phát luôn cam kết đem đến những giải pháp phù hợp với mức phí phải chăng. Khách hàng hoàn toàn yên tâm về vấn đề chi phí khi đến với chúng tôi bằng những biện pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Vậy nên, sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp của chúng tôi luôn đạt chất lượng cao hơn so với các công ty khác.

bồn xử lý nước thải công nghiệp

Bồn chứa nước thải kim loại của Đại Phát bền bỉ với thời gian thân thiện với môi trường

Phần kết

Xử lý nước thải công nghiệp tốt chính là bảo vệ cuộc sống của bạn. Để sở hữu một sơ đồ xử lý nước thải công nghiệp hiện đại, tiên tiến và đem lại hiệu quả tốt nhất. Hãy đến với chúng tôi Đại Phát composite để được tư vấn lắp đặt sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh.

Các bài viết khác