baner-4baner 3baner baner-5
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 34
Tổng số truy cập: 332735
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6Hầm bể Biogas Composite

Bể biogas là gì? Nguyên lý hoạt động của chúng

Hẳn nhiều người đã từng ít nhất một lần nghe đến cái tên biogas cùng với bể biogas? Tuy nhiên trên thực tế lại không có nhiều người biết đến Be biogas là gì cũng với những nguyên lý hoạt động của chúng, cho dù biogas được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống thường ngày của con người. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bể biogas là gì và nguyên lý hoạt động của biogas, chúng tôi xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Bể Biogas là gì?

Biogas còn được biết đến với tên gọi khí sinh học, là hỗn hợp khí metan (công thức hóa học là CH4) cùng với một số khí khác được sinh ra từ quá trình phân hủy của các vật chất hữu cơ, trong đó có CO2 và N2, O2, H2S, CO, ....

Những khí trên đầy có khả năng gây cháy lớn do đó khí Biogas được sử dụng để làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong, hoặc là dùng trong quá trình đun nấu, rất hiệu quả và an toàn.

Để tạo nên khí biogas cần đến những bể biogas. Bể biogas hay còn gọi là hầm chứa biogas, là nơi được xây dựng lên để chứa đựng các chất thải hữu cơ, của các loại gia súc gia cầm, bò, gà, lợn, .... Các hiện tượng phân hủy chất thải hữu cơ sẽ được diễn ra tại bể biogas này và tạo nên các khí biogas. Người xây dựng sẽ tạo nên một đường dẫn khí biogas từ bể biogas ra bên ngoài và sử dụng cho việc đun nấu, sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo bể biogasBể biogas có tác dụng chứa đựng những chất thải hữu cơ của các loại gia súc gia cầm, giúp tránh gây ra những ảnh hưởng cho môi trường, khí hậu, con người. Bên cạnh đó lại có thể tận dụng để làm khí đốt, vừa tiết kiệm vừa an toàn.

Cơ chế hình thành khí biogas trong bể biogas:

Trong môi trường khí hiếm là các bể biogas kín không khí, chất thải hữu cơ sẽ bị phân hủy thành các chất hòa tan và các chất khí. Trải qua nhiều phản ứng hóa học, đa phần các chất này sẽ được chuyển hóa thành khí metan (CH4) cùng với các khí cacbonic (CO2). Ngoài ra còn có những chất như là Nitơ (N2) hay là photpho (P). Quá trình phân hủy trải qua nhiều giai đoạn với sự tham gia của các chất như  tinh bột, protein, glixerol, axit béo, ... cùng nhiều chất khác.

Cơ chế hình thành sẽ được chia làm 2 con đường, mỗi con đường sẽ có 2 giai đoạn đơn giản như sau để dễ hình dung:

Con đường thứ nhất:

- Giai đoạn 1:

+ Axit hóa xenlulozo.

+ Tạo muối

- Giai đoạn 2:

+ Phân hủy các muối hữu cơ để lên men metan.

Con đường thứ hai:

- Giai đoạn 1:

+ Axit hóa xenlulozo

+ Thủy phân axit tạo ra CO2 và H2

- Giai đoạn 2:

+ Tổng hợp metan với CO2 và H2

Nguyên lý hoạt động của bể Biogas:

Nguyên liệu được nạp theo cửa nạp nguyên liệu vào trong bể chứa cho đến khi ngập mép cửa dưới bể. Khi đó khí áp trong bể sẽ bằng 0.

Trong ngăn chứa khí sẽ sinh ra áp suất và đẩy dịch phân giải lên cửa nạp cùng với cửa xả. Đồng thời nhờ vào áp suất trong bể đã đẩy khí sinh ra lên ông thu khí và các đường dẫn khí đến nơi sử dụng nhờ sự chênh lệch giữa bề mặt dịch phân giải của cửa nạp và ngăn chứa khí.

Nguyên lý hoạt động của bể biogas

Sau khi hết khí dẫn ra do sử dụng trong đun nấu thì áp suất lại trở về 0 và quá trình trên sẽ được lặp lại.

Hiện nay Công ty cổ phần Đại Phát composite  có sản xuất và phân phối ra thị trường các sản phẩm bể biogas công nghiệp chất lượng tốt, xin mời các bạn tham khảo tại website: https://daiphatfrp.vn/ và liên hệ qua hotline: 0976243785để đặt hàng.