baner 1baner 2baner 3
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 155
Tổng số truy cập: 889974
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6
Đối Tác Kiến HưngPhân tích Bể tự hoại 3 ngăn Xây bằng gạch và bể tự hoại 3 ngăn composite Đại Phát

17/08/2019

Xin chào toàn thể các bác, và anh chị, với nhiều năm kinh nghiệm về sản xuất bể tự hoại 3 ngăn Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin về bể tự hoại 3 ngăn. Không chỉ là những nguyên lý hoạt động, cấu tạo như trước đây nữa. Mà sẽ mở rộng ra về vấn đề bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn.và bể tự hoại thông minh composite Đại Phát Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại. Cùng tìm hiểu nhé.

bể tự hoại 3 ngăn composite
Bể tự hoại 3 ngăn composite


1. Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

1.1 Bản vẽ cad bể tự hoại 3 ngăn:

Mặt cắt A – A

mặt cắt aa bể tự hoại 3 ngăn
Mặt cắt bb bể phốt 3 ngăn
Mặt cắt BB hầm vệ sinh tự hoại 3 ngăn


1.2 Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn:

Chúng tôi xin đề cập đến các bạn bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn thông dụng.


Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn


1.3 Một số lưu ý nho nhỏ:

Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống bể tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.

Vị trí đặt bể chỗ nào hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.

2. Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn 

Nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Hoặc 1 ngăn chứa, 1 ngăn lọc, 1 ngăn lắng. Còn tùy thuộc theo các kích thước của các công trình diện tích rộng hay hẹp để thiết kế bể tự hoại sao cho hợp lý với thiết kế của từng ngôi nhà.

Tham khảo:
Bể tự hoại 2 ngăn


Cấu tạo bể phốt 3 ngăn


Thông thường ngăn chứa sẽ chiếm 1/2 tổng diện tích của thiết kế.

Ngăn lọc và ngăn lắng mỗi thì chiếm 1/4 tổng diện tích của bản vẽ. Cũng tùy thuộc vào lượng sinh hoạt nhiều hay ít để thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Để dễ dàng sử dụng cũng như khi bể phốt đầy bạn nên để 3 ống phi 110 trở nên để khi hút bể phốt được dễ dàng hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn 

Có thể hiểu đơn giản là: Sau khi bạn đi vệ sinh xong, ấn nút xả nước. Thì chất thải sẽ trôi xuống bể tự hoại và đi vào ngăn chứa. Các loại chất thải kiểu dạng như Hydro, cacbon, đạm, chất béo, chất xơ có trong phân, nước tiểu,.. sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men trong bể phốt.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn
Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn


Khoảng 1 thời gian khá lâu và liên tục, thì chất thải sẽ trở thành dạng bùn, và lắng xuống đáy bể chứa. Mùi hôi vì thế mà cũng được giảm bớt.

Bạn nên hạn chế việc sử dụng các nước tẩy bồn cầu, như thế sẽ làm chết một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy trong bể phốt 3 ngăn. KHiến cho quá trình này diễn ra lâu hơn.

4. Các loại bể tự hoại – và tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn.

4.1 Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch.

Ở loại bể này, thì yêu cầu là phải xây bằng tường đôi (có độ dày khoảng 220mm) hoặc dày hơn thì cũng không sao Xếp gạch 1 hàng dọc, 1 hàng ngang. Xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75. Mạch vữa phải no, dày đều nhau. Và cần miết thật kỹ để không bị hở mạch hoặc nứt tường bể tự hoại sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể tự hoại 3 ngăn phải được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm. Và bạn cũng nên lưu ý một điều, đó là phải chọn xi măng chuyên dụng để xây bể nhé.

bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch
Bể tự hoại xây bằng gạch

Ở tại các góc hầm tự hoại 3 ngăn ( phần ở giữa thành với thành bể và giữa thành với đáy bể) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép có kích thước khoảng 10×10 mm chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm quá cao thì phải tiến hành chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất khoảng 100mm xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm cho bồn cầu.

4.2 Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối.

Với loại hầm vệ sinh tự hoại 3 ngăn này thì tại vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước vào và ra phải được giăng kín tuyệt đối. Tốt nhất làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt và hóa chất loại nhẹ.

hầm tự hoại 3 ngăn bê tông đúc sẵn
hầm tự hoại 3 ngăn bê tông đúc sẵn


4.3 Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn.

Về phần này, yêu cầu là phải được đặt so le với nhau. Để quãng đường mà nước chảy trong bể phải là dài nhất. Đoạn ống nước thải thì nên đặt nằm ngang. Độ dốc khoảng 2%, chiều dài thì không quá 12m.

Ốn dẫn nước bể tự hoại
ống dẫn nước hầm tự hoại


Ống dẫn chất thải vào, và ra khỏi bể thì nên lắp ống hình chữ T. Đường kính của ống tối thiểu 100mm. Đầu trên phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm, để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đáy ống vào hơn đáy ống ra là 50mm.


Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến


5. Một số lưu ý khi làm bể tự hoại 3 ngăn:

 • Độ sâu từ đáy đến mặt nước không được xây dựng thấp hơn 1.2m.
 • Chiều rộng hay đường kính của bể chứa thấp nhất là 0,7m. Đối với những dạng bể tự hoại hình chữ nhật, thì phải để ý đến tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3:1
 • Xem xét lượng nước thải sử dụng trong 1 ngày để xây bể. Nên chọn bể 3 ngăn thì sẽ thích hợp hơn đối với trường hợp lưu lượng nước thải lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày
 • Khi tiến hành xây dựng bể phốt tự hoại 3 ngăn hay bất kỳ dạng bể tự hoại nào các bạn cũng cần thao tác cẩn thận. Kiểm tra các chi tiết, kết cấu của bể một cách cẩn thận để tránh làm giảm tuổi thọ của bể.
6. Một số hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn trong thực tế:

Hầm vệ sinh tự hoại hiện đại
Hầm vệ sinh tự hoại hiện đại
Hầm vệ sinh tự hoại hiện đại

7. Bể tự hoại 3 ngăn composite

7.1 Tại Sao Nên Sử Dụng Bể Phốt Composite

Hầu hết những khu đô thị, những tòa nhà chung cư, thậm chí những hộ gia đình, các văn phòng cao ốc, khách sạn, khu du lịch,… đều sử dụng những bể phốt composite vừa tiện ích lại  thêm phần trang trọng. Hầu hết trong các WC  từ các hộ gia đình, các văn phòng, đến các công ty, khách sạn,…  đều sử dụng bồn chứa composite có thiết kế  bồn dạng nằm ngang,  dạng đứng đảm bảo tất cả các loại chất thải  và nước được xử lý nhanh chóng,… đặc biệt bể phốt composite sẽ xử lý chúng trước khi thải chúng ra bên ngoài môi trường. Tóm tắt một số ưu điểm khi bạn sử dụng bể phốt Composite của Đại Phát

 • Hiệu quả cao khi sử dụng bể phốt composite thay thế bồn tự hoại bằng bê tông hay bằng gạch;
 • Nước thải của các hộ gia đình, các khu chung cư,… sẽ được xử lý dễ dàng khi sử dụng bồn tự hoại bằng vật liệu composite;
 • Nước thải từ các nhà hàng, khách sạn, các khu công nghiệp lớn , hay từ các công trình công cộng, nhà máy là nhiều, vì thế dễ xảy ra tắc, đầy khó xử lý với bồn tự hoại bằng gạch hay bằng bê tông, chính vì thế xử lý bể phốt composite sẽ rất hiệu quả, nhanh chóng.
 • Nước thải có chứa tỷ lệ chất hữu cơ cao, được thải ra từ công nghiệp,  nước thải chế biến các loại nông sản, thực phẩm, hoàn toàn được xử lý dễ dàng với bồn tự hoại composite

7.2 Ưu Điểm Của Bể Phốt Composite

Tại sao bể phốt composite có thể xử lý được nguồn nước thải trong quá trình chứa nước và chất thải, cùng tìm hiểu về kết cấu và cách vận hành của bồn, bồn được thiết kế với nhiều vách ngăn, với mỗi vách ngăn là một chức năng chuyên biệt,  sử dụng phương pháp kị khí,  với nhiều vách ngăn mỏng, và vách ngăn kị khí hướng dòng lên trên.

bể tự hoại 3 ngăn composite
bể tự hoại 3 ngăn composite

7.3 Khả năng vận chuyển dễ dàng với mức giá ngày càng hợp lý

Sản phẩm bồn tự hoại composite của Đại Phát composite hoàn toàn  bán với giá cả phù hợp, ổn định, hơn nữa lại đặc biệt chi phí cho người tiêu dùng với chi phí lắp đặt ít tốn kém, chi phí vận chuyển lại dễ dàng mà không quá cồng kềnh, điều đặc biệt ở bồn tự hoại composite là có thiết kế ống xả thải vào và ống xả thải ra, có thể xử lý dễ dàng,  có thể hút bồn bằng xe hút bồn cầu nhằm vệ sinh bồn tự hoại sau một thời gian dài sử dụng.

7.4 Bể phốt Composite cho độ bền cao, khó bị nứt gãy

Tính ưu việt của bể phốt composite còn được thể hiện ở độ bền cao, khó bị nứt gãy dù cho nhiệt độ có lên cao so với bồn tự hoại bằng bê tông hay bằng xi măng trước đây, khả năng chịu ăn mòn và chịu lực cao giúp bồn chống chọi được các loại hóa chất, thậm chí là các axit có nồng độ ăn mòn cao, chống chịu được các va đập mạnh hay các điều kiện thay đổi thời tiết của Việt Nam, là vật liệu tuyệt vời để thiết kế các loại bồn, bể có khả năng sử dụng bền bỉ như bồn chứa axit, hầm biogas composite, bồn xử lý nước thải

7.5 Tuổi thọ bể phốt Composite trung bình lên tới 50 năm

Với tuổi thọ lên tới 50 năm sử dụng, quý khách hàng hoàn toàn an tâm, tin tưởng sử dụng bể phốt composite của Đại Phát FRP chúng tôi. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào, hay mong muốn sử dụng sản phẩm bể phốt composite của chúng tôi thì hãy liên hệ qua hotline để nhận viên tư vấn , giải đáp các thắc mắc đồng thời nhận những yêu cầu, đáp ứng kịp thời, phù hợp yêu cầu của quý khách hàng.

8. Có Nên Thay Thế Bể Truyền Thống Bằng Bể Phốt Composite

Hiện nay nhiều công trình sử dụng bể phốt trong các công trình phụ của ngôi nhà, và hầu hết các loại bể phốt được làm bằng bê tông, nhưng do độ bền không cao, xuất hiện nhiều hiện tượng nứt vỡ khiến người tiêu dùng lo lắng. Nhà thiết kế tìm kiếm loại vật liệu mới làm bể phố bằng nhựa, vậy có nên thay thế bể phốt truyền thống để sử dụng bồn tự hoại bằng nhựa hay không? Cùng bài viết tìm kiếm câu trả lời.

Vẩn chuyển bể phốt composite
Vẩn chuyển bể phốt composite


Thói quen xây dựng và sử dụng bể phốt truyền thống trên thị trường hiện nay:

Xuất hiện từ năm 1860, những chiếc bể phốt truyền thống được sử dụng đầu tiên tại Pháp, là lan sang nhiều nước lân cận , rồi nhanh chóng trở thành hệ thống xử lý nước thải cục bộ toàn thế giới, Việt Nam cũng đã sử dụng bể phốt tuyền thống.

 • Nguyên tắc làm bể phốt truyền thống: Dựa vào hiện tượng vật lý, sự lắng cặn và lên men,  đồng thời sự phân hủy sinh học để hình thành cấu tạo của bể phốt với hai, ba ngăn cơ bản. Bể phốt truyền thống được thiết kế dạng hình chữ nhật, xây dựng bằng gạch hay bê tông, và chắc chắn tại một vị trí cố định. Khi muốn thay đổi vị trí thường phải phá bỏ và xây dựng một bể phốt mới.
 • Bể phốt truyền thống liệu có an toàn: Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dựa trên nguyên lý lắng tràn khi xây dựng bể phốt truyền thống chỉ loại bỏ được 50 – 70% lượng chất thải hữu cơ. Hơn nữa, các loại bể phốt lại khó chịu được những môi trường hay hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, khiến bể nứt vỡ cao, rò rỉ, lại tràn ngược nước vào nguồn nước sinh hoạt. Đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người trong cuộc sống hiện nay.

9. So Sánh Bể Phốt Nhựa Composite Và Truyền Thống

Với nhiều hộ gia đình, đặc biệt tại các vùng nông thôn, còn lạ lẫm với bể tự hoại bằng nhựa, vẫn còn nhiều thắc mắc về loại bể tự hoại được coi là bền có cấu tạo như nào,  giá bán bể tự hoại như thế nào, ưu điểm gì vượt trội hơn so với bể phốt truyền thống?


Bể tự hoại 3 ngăn composite Đại Phát FRP


Bể phốt bằng nhựa thay thế bể phốt truyền thống phải chăng là giải pháp hữu hiệu:

 • Người tiêu dùng ngày càng hướng tới những sản phẩm với chất lượng tốt, thời gian sử dụng lâu bền, và bể phốt bằng nhựa ngày càng gần hơn với người tiêu dùng. Nhà sản xuất cũng khuyên nên sử dụng bể phốt bằng nhựa với những tính năng vượt trội mang lại:
 • Hệ thống xử lý chất thải thông minh: Nhiều loại chất thải từ nhà vệ sinh của các hộ gia đình, các loại máy giặt, phòng tắm,… được chuyển và xử lý hiệu quả thông qua hệ thống lọc, và chất thải được lọc sẽ đưa ra môi trường theo cách thân thiện nhất.
 • Kết cấu vững chắc: được làm từ loại nhựa LLDPE, cấu tạo 3 lớp vững chắc, thiết kế với hình cầu, cầu trúc gân nổi khiến bể phốt trở nên vững chắc. Người thiết kế thông minh khi sử dụng phần đế với khả năng đỡ chắc chắn, chịu nhiều tác động, các va chạm mạnh. Kết cấu ba lớp giúp cho bể phốt  khó bị nứt hỏng, hạn chế trào chất thải ra ngoài , hay trào ngược trở lại gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.
 • Dễ dàng thi công lắp đặt: chỉ cần mua bể phốt bằng nhựa với giá cả phải chăng và lắp đặt theo hướng dẫn, với tỷ trọng nhẹ hoàn toàn không quá lo lắng về vận chuyển, hay bảo dưỡng khi có những hỏng hóc không mong muốn sau thời gian dài sử dụng. Sản phẩm bể phốt bằng nhựa chính thức ra mắt vào thàng 6/2017, và cần theo dõi hiệu quả sau một thời gian sử dụng để kiểm chứng chất lượng.
 • Hiệu quả sử dụng bể phốt bằng nhựa, ưu điểm khi sử dụng bể phốt bằng nhựa đã là câu trả lời liệu có nên thay thế bể phốt truyền thống hay không. Mong rằng sẽ có thêm nhiều sản phẩm hiệu quả mới ra mắt thị trường, giúp cuộc sống của con người ngày càng trở nên trọn vẹn hơn.

Công ty Đại Phát là đơn vị trục tếp sản xuất bể tự hoại composite Công nghệ CMC

Nếu quý vị có nhu cầu hãy gọi cho chúng tôi 0976243785

Các bài viết khác