baner-4baner 3baner
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 11
Tổng số truy cập: 276115
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6Mô hình hầm biogas trong chăn nuôi mang lại vô vàn lợi ích cho nông dân

05/04/2021
Việc đầu tư xây dựng hầm biogas hiện nay đang là giải pháp hữu hiệu được các trang trại và hộ gia đình chăn nuôi áp dụng một cách phổ biến. Vậy hầm biogas là gì? Những lợi ích nào khiến hầm biogas trong chăn nuôi được sử dụng rộng rãi như thế? Cùng tham khảo bài viết này bởi chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con những thông tin cần thiết đó!

Hầm biogas trong chăn nuôi là gì?

Việc xây dựng hầm biogas ngày càng được phổ biến
Việc xây dựng hầm biogas ngày càng được phổ biến
Biogas là loại khí được sinh ra trong quá trình phân giải sinh học các chất thải hữu cơ, xảy ra trong môi trường kỵ khí. Chất thải sẽ được vi sinh vật phân huỷ, từ đó sản sinh ra các khí như metan, cacbon dioxide, nitơ hay H2S. Với thể tích chiếm hơn một nửa tổng số khí được sản sinh ra nên nó cũng là loại nguyên liệu chính gây cháy. Hiệu ứng của biogas đã được áp dụng nhiều trong việc đốt, đun nấu, sưởi ấm hay điều khiển sự hoạt động của một số thiết bị đốt khác. 
Hầm biogas được thiết kế để chứa đựng phân của các vật nuôi ở dạng môi trường không có nhiều không khí, tạo điều kiện để quá trình phân hủy chất thải xảy ra hiệu quả hơn. 

Những lợi ích của hầm biogas trong chăn nuôi

Việc các mô hình bể biogas ngày càng trở nên phổ biến, được ưa chuộng và được xây dựng, lắp đặt ở hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi nhờ những hiệu quả vượt trội mà mô hình này mang lại.

1. Ứng dụng trong ngành nông nghiệp

Ứng dụng của biogas có lợi trong trồng trọt
Ứng dụng của biogas có lợi trong trồng trọt
Trải qua một quá trình luân chuyển và phân hủy trong điều kiện thiếu không khí ở hầm biogas, hầu như toàn bộ các chất hữu cơ từ chất thải của động vật đều chuyển hóa thành các chất có chứa dinh dưỡng như hàm lượng khoáng chất nitơ, tạo hiệu ứng tích cực trong việc giúp cây trồng dễ hấp thụ hơn. Không chỉ có lợi trong việc xử lý chất thải chăn nuôi mà ứng dụng này còn giúp cho người nông dân tiết kiệm một khoản chi phí khi phân bùn sau đó được bón cho cây trồng với hiệu quả tốt hơn phân thô nhiều lần.
Chính vì lợi ích tuyệt vời này, bản điều tra khảo sát về người sử dụng cơ chế tạo khí sinh học với hầm biogas trong những năm đầu có đến hơn 100 hộ điều tra cho biết đã sử dụng các phụ phẩm thu được từ ứng dụng hầm biogas này cho việc trồng trọt của họ, giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều.

2. An toàn và góp phần cải thiện chất lượng môi trường

Hệ thống hầm biogas là một trong những giải pháp hữu ích nhất để hạn chế việc phát tán mùi hôi từ các trại chăn nuôi, cải thiện cảnh quan xanh và sạch hơn bởi lượng chất thải đã được thu lại và nạp vào hầm. Không những thế, khi chất thải được xử lý trong điều kiện yếm khí sẽ hạn chế sự tồn tại của các loại vi sinh vật gây bệnh, các loại trứng giun, sáng tạo nên mầm bệnh. 
Từ việc các chất hữu cơ trong phân thải ra được phân hủy một phần trong hầm dẫn đến hiệu quả xử lý nước thải cũng tốt hơn so với trước đây. Nước thải ít chất hữu cơ hơn, ít có mùi hơn, từ đó làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt ở các khu vực chăn nuôi nhiều.
Nước thải được xử lý triệt để hơn nhờ hầm biogas
Nước thải được xử lý triệt để hơn nhờ hầm biogas
Một trong những ưu điểm về cải thiện môi trường của hầm biogas phải kể đến là có khả năng làm giảm lượng chất thải rắn, diện tích chôn lấp lượng rác thải đó cũng như chi phí tiến hành. Hầm biogas với lượng khí đốt cung cấp cho việc đun nấu còn giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường không khí.

3. Tái tạo nguồn năng lượng xanh - sạch

Hầu như các hộ gia đình có chăn nuôi hiện nay đều tận dụng tối đa lượng khí biogas dùng để đun nấu, thay cho việc sử dụng khí gas hay các nguồn năng lượng hóa thạch như củi hay than đá. Bên cạnh đó, khí sinh học biogas còn được các gia đình ứng dụng tốt trong việc dùng để chiếu sáng hay đốt, sưởi ấm cho gia súc, gia cầm. Việc sử dụng này còn kéo theo sự giảm chi tiêu nhất định cho chi phí điện tiêu dùng.

Đề xuất một số loại hầm biogas trong chăn nuôi 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều mô hình hầm biogas khác nhau tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi cũng như nhu cầu của khách hàng. Ứng với mỗi loại hầm, nó sẽ có các thông số kỹ thuật và lợi ích phù hợp với từng trang trại. Sau đây là một số loại hầm biogas mà bà con có thể lựa chọn cho hoạt động chăn nuôi của trang trại mình, có thể kể đến như:
  • Loại hầm biogas bằng nhựa
  • Loại hầm biogas composite
  • Loại hầm biogas xây bằng gạch
  • Loại hầm biogas HDPE.
Bởi mỗi loại hầm biogas sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt và ứng dụng hiệu quả cho các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Vậy nên, bà con lựa chọn đúng loại cũng là mang lại hiệu quả xử lý chất thải và bảo vệ môi trường tốt nhất.
Hầm biogas mang lại nhiều lợi ích không ngờ
Hầm biogas mang lại nhiều lợi ích không ngờ
Hy vọng bài viết với những thông tin cần thiết về hầm biogas trong chăn nuôi trên sẽ giúp cho bà con hiểu rõ hơn. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin gì hay tư vấn lắp đặt loại hầm biogas phù hợp với quy mô chăn nuôi của trang trại mình thì hãy gọi đến số hotline 0976 243 785 của Đại Phát chúng tôi nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng và nhiệt tình chia sẻ, tư vấn tận tình cho mọi người.
Các bài viết khác