"
baner-4baner 3baner baner-5
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 9
Số người hôm nay:82
Tổng số truy cập: 454470
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6
Đối Tác Kiến HưngCách tính toán bể tách mỡ đáp ứng tiêu chuẩn đơn giản nhất

28/06/2022

Bể tách mỡ là vật dụng không thể thiếu ở mỗi cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất,... Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Đại Phát FRP khám phá những thông tin thú vị về bể tách mỡ và cách tính toán bể tách mỡ chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu chung về bể tách mỡ


tính toán bể tách mỡ

Bể tách mỡ là thiết bị chuyên dụng để loại bỏ dầu mỡ hay chất thải rắn


Bể tách mỡ được hiểu là thiết bị chuyên dụng giúp loại bỏ các loại dầu mỡ hay chất thải rắn trước khi được thải vào hệ thống. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn tại đường ống dẫn rác thải và hạn chế tối đa mùi hôi thối khó chịu.

Hiện nay, bể tách mỡ sẽ bao gồm 3 ngăn khác nhau là ngăn lọc rác, ngăn lọc dầu mỡ và ngăn lọc nước. Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ sẽ gồm 3 giai đoạn chính như sau:

- Giai đoạn 1: Phần nước thải có chứa chất thải rắn hay dầu mỡ sẽ được cho vào khu vực giỏ lọc. Giỏ lọc sẽ có nhiệm vụ giữ lại những chất thải lớn để tránh gây ra tình trạng bít tắc tại đường ống.

- Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn thực hiện tách mỡ ra khỏi nước. Bể sẽ được thiết kế một vách để ngăn hướng dòng, từ đó tạo điều kiện để mỡ và nước được tách riêng với nhau.

- Giai đoạn 3: Lượng dầu mỡ sau khi được phân tách sẽ được giữ lại ở trong thùng lọc. 

Nhờ đó, nước thải sẽ được lọc hết chất thải rắn hay dầu, mỡ,... và tiếp tục chảy vào hệ thống lọc chính.

Hiện nay, các nhà hàng, khách sạn,... đều đã và đang sử dụng bể tách mỡ để hỗ trợ cho quá trình lọc dầu mỡ hay chất thải rắn của mình. Mặc dù nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng bể tách mỡ đã mang đến hiệu quả sử dụng đáng mong đợi.

Tham khảo:

kích thước bể phốt bằng nhựa

vật liệu composite sợi thủy tinh

Tại sao cần tính toán bể tách mỡ trước khi thiết kế và thi công

tính toán bể tách mỡ

Tính toán kích thước bể tách mỡ là công việc cực kỳ quan trọng

Trước khi đưa vào thiết kế hay thi công bể tách mỡ, các bạn cần thực hiện một việc hết sức quan trọng, đó là tính toán của bể tách mỡ. Dưới đây là một số lý do mà bạn nhất định phải tính toán bể tách mỡ:

- Xác định chính xác kích thước cần thiết kế để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

- Đảm bảo quá trình vận hành không bị quá tải, từ đó giảm hiệu quả và chất lượng của bể tách mỡ.

- Giúp bạn bố trí được vị trí phù hợp để đặt các bể tách mỡ và không ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh.

Cách tính toán và thiết kế bể tách mỡ

Ở phần bài viết sau đây, Đại Phát FRP sẽ mang đến cho bạn cách tính toán kích thước bể tách mỡ và cách thiết kế bể tách mỡ “chuẩn không cần chỉnh”. Hãy cùng khám phá ngay thôi nhé!

Cách tính kích thước bể tách mỡ

Để có thể tính toán được kích thước bể tách mỡ chuẩn xác, các bạn có thể dựa theo công thức trong Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD về “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”.

W = N*a*t*K (m3)

Trong đó:

- N: Đây là số khẩu phần ăn

- a: Tiêu chuẩn của nước thải được xác định tại quyết định số 47/1999/QĐ-BXD về “Quy chuẩn hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình”.

- t: Thời gian để lưu trong bể, thông thường đối với nước thải từ các khu vực nhà bếp thì t sẽ là 1.5 (h)

- K: Đây là hệ số sử dụng của công trình phụ thuộc vào từng loại nước thải.

  • Nếu nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh và vận hành 8h thì K=1

  • Nếu nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh và vận hành 16h thì K=2

  • Nếu nhà bếp được trang bị hoàn chỉnh và vận hành 24h thì K=3

  • Nếu nhà bếp đơn lẻ thì K=1.5

Cách thiết kế bể tách mỡ

- Bể tách mỡ sẽ được thiết kế 2 ngăn. Ngăn thứ nhất có dạng chữ nhật theo hướng dòng chảy và có dung tích tối thiểu là 1200 lít (chiếm ⅔ tổng dung tích). Ngăn thứ hai có dung tích tối thiểu là 600 lít. Đồng thời bạn cần đảm bảo độ sâu chất lỏng từ 360-1800mm.

- Thiết kế mỗi bể cần có 1 cửa lên xuống ở các ống đầu vào và ống đầu ra. Trong trường hợp bể dài hơn 600mm thì cứ cách 300mm thì cần có 1 cửa để lên xuống. Thiết kế mỗi cửa cần phải có nắp kín, chắn chắn, lắp đặt đúng theo kỹ thuật để chống rò rỉ.

- Khu vực miệng của cửa lên xuống phải cùng cốt với vùng nền. Đường kính tối thiểu là 500mm hoặc có kích thước tối thiểu là 500mm x 500mm. Đặc biệt cần chú ý phần nắp đậy phải có gioang giúp đảm bảo độ kín bên trong.

- Khu vực đầu vào hay đầu ra sẽ có ống ngăn theo dạng chữ T hoặc các thiết bị có tiết diện ngang bằng tiết diện của ống vào. Ống ngăn chữ T cần phải được kéo lên trên mức nước tại bể từ 100-300mm. Đồng thời, đáy ống vào sẽ cao hơn đáy ống ra tối thiểu 50mm.

- Tường hoặc các vách ngăn được làm bằng các vật liệu bền được đặt ở giữa các vách ngăn của bể tách mỡ. Yêu cầu mép trên phải cao hơn mực nước trong bể từ 150mm. Tuyệt đối không sử dụng vách ngăn bằng gỗ và bức tường phải có độ dày từ 76mm.

- Nắp của bể thu dầu mỡ cần phải cao hơn mực nước trong bể từ 230mm. Đồng thời, khoảng không gian để chứa không khí phải có dung tích tối thiểu là 12.5% so với dung tích của cả bể.

- Trong trường hợp bể tách mỡ được đặt dưới nền bê tông hay asphan thì phải có cửa thăng bằng với khu vực cốt mặt nền. Các bạn cần xin phép các cơ quan có thẩm quyền.

tính toán bể tách mỡ

Hướng dẫn cách thiết kế bể tách mỡ

Địa chỉ mua bể tách mỡ uy tín

Để có thể mua được bể tách mỡ uy tín, các bạn có thể liên hệ với Đại Phát FRP để nhận được sự tư vấn tận tâm nhất và bảng báo giá bể tách mỡ composite. Qua hơn 11 năm phát triển và hoạt động, đơn vị luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.

Các sản phẩm bể tách mỡ tại Đại Phát FRP đều đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn đo lường chất lượng để mang đến cho bạn sự hiệu quả trong quá trình sử dụng. Với phương châm Uy tín - Chất lượng - Đẳng cấp, đơn vị luôn nỗ lực từng ngày để mang đến cho khách hàng những giá trị hoàn mỹ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu được cách tính toán bể tách mỡ. Đại Phát FRP xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.


CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI PHÁT COMPOSITE

Trụ sở chính: Thôn Quyết Hạ - Xã Đông Sơn - Huyện Chương Mỹ - TP Hà Nội

Nhà máy sản xuất : KCN Phú Nghĩa - Chương Mỹ - Hà Nội

Điện thoại: 0369565656, 0977686502 (Miền Bắc), 0983205538 (Miền Nam)

Email: Daiphatcomposite@gmail.com
Website: http//:daiphatfrp.vn

Các bài viết khác