baner 1baner 2baner 3
Chào Mừng Quý Khách Đến Với Công Ty Cổ Phần Đại Phát Composite FRP - VỚI PHƯƠNG CHÂM  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - ĐẲNG CẤP- Chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng - Sản Phẩm Biogas Được Bộ NN & PTNT chứng nhận là tiến bộ KHKT & CN Mới !
Số người online: 19
Tổng số truy cập: 849338
Một số khách hàng và đối tác tiêu biểu đã tin tưởng lựa chọn Đại Phát Composite để đảm bảo an toàn cho công trình của mình
logo1
logo2
logo3
logo4
logo5
logo 6
Đối Tác Kiến HưngAxit Clohidric là chất gì? Những lưu ý khi bảo quản axit Clohidric

11/01/2023
Axit Clohidric HCl là một loại hóa chất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành. Điển hình như trong ngành công nghiệp và hóa học, dược phẩm hay chế phẩm. Vậy Axit Clohidric là chất gì? Chất hóa học này có những đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết về Axit Clohidric qua bài viết sau.

Axit Clohidric là chất gì?

Axit Clohidric là một cái tên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, sản xuất hiện nay. Vậy Axit Clohidric là chất gì

Công thức hóa học của hợp chất này là HCl. Loại axit này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Axit Clohidric , Axit muriatic, Axit hidroclorua, Cloran. Đây là một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh và tồn tại ở hai trạng thái lỏng và khí. 

Loại axit này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm, hóa học và xây dựng các chế phẩm. Thế nhưng, hợp chất này có khả năng ăn mòn các mô con người. Nếu để dính vào da sẽ gây gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Cho nên khi sử dụng axit cần hết sức thận trọng.

Axit Clohidric là chất gì?

Axit Clohidric là chất gì?

Ứng dụng của axit Clohidric 

Axit Clohidric là hợp chất hóa học quan trọng và có nhiều ứng dụng trong thực tế. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số ứng dụng quan trọng của loại axit này.

Tẩy sạch gỉ sắt thép

Một trong những ứng dụng của Axit Clohidric là dùng loại bỏ gỉ trên thép. Thực chất gỉ trên thép là các oxit sắt. Trước khi đưa vào sử dụng, thép phải được loại bỏ sạch gỉ sắt. Sau đó, mới được đưa vào mục đích sử dụng khác nhau như cán, mạ điện,.... Axit Clohidric dùng trong kỹ thuật có nồng độ phổ biến là 18% để tẩy gỉ của các loại thép cacbon.

Sắt trước và sau khi tẩy bằng axit

Sắt trước và sau khi tẩy bằng axit

Sản xuất các hợp chất hữu cơ

Một ứng dụng quan trọng của Axit Clohidric là được dùng để sản xuất hợp chất hữu cơ. Ví dụ như vinyl clorua và dicloetan để sản xuất PVC. Quá trình này sử dụng axit do doanh nghiệp sản xuất chứ không lấy từ thị trường. Các hợp chất hữu cơ khác được sản xuất từ Axit Clohidric có thể kể đến như polycarbonate, than hoạt tính, axit ascorbic, một số sản phẩm của ngành dược.

Hợp chất hữu cơ làm từ HCL là nguyên liệu tạo ra PVC

Hợp chất hữu cơ làm từ HCL là nguyên liệu tạo ra PVC

Điều chế các hợp chất vô cơ

Nhiều sản phẩm vô cơ có thể được sản xuất từ Axit Clohidric theo phản ứng axit - bazơ sẽ tạo ra các hợp chất vô cơ. Chất vô cơ đó bao gồm các hóa chất xử lý nước như sắt (III) clorua và polyaluminium clorua (PAC).

Cả sắt (III) clorua và PAC đều được dùng làm chất keo tụ và chất đông tụ để làm lắng các thành phần trong xử lý nước thải, sản xuất nước uống, sản xuất giấy.

Các hợp chất vô cơ khác được sản xuất từ Axit Clohidric như: muối canxi clorua, niken (II) clorua dùng cho mạ điện, kẽm clorua dùng cho công nghiệp mạ và sản xuất pin.

Hóa chất xử lý nước bể bơi

Axit Clohidric được dùng để điều chỉnh tính pH của dung dịch trong các ngành công nghiệp yêu cầu độ tinh khiết cao của thực phẩm, dược phẩm, nước uống. Trong ngành công nghiệp không yêu cầu độ tinh khiết cao, axit Clohidric được dùng để trung hòa nước thải và xử lý nước hồ bơi.

Dùng axit để xử lý nước hồ bơi

Dùng axit để xử lý nước hồ bơi

Trao đổi ion

Axit Clohidric chất lượng cao được dùng để tái sinh các nhựa trao đổi ion. Trao đổi cation được sử dụng rộng rãi để loại bỏ các ion như Na+ và Ca2+ trong các dung dịch chứa nước và tạo ra nước khử khoáng. Trao đổi ion và nước khử khoáng được dùng trong tất cả các ngành công nghiệp, sản xuất nước uống và trong một số ngành công nghiệp thực phẩm.

Lưu ý khi sử dụng, bảo quản Axit Clohidric 

  • Khi sử dụng

Khi tiếp xúc với Axit Clohidric, chúng ta cần phải mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: găng tay cao su, khẩu trang, kính bảo hộ, mặt nạ phòng độc. Tránh để xảy ra tình trạng rơi vãi hóa chất. Nếu xảy ra phải dùng ngay nước để rửa sạch những nơi Axit Clohidric rơi vãi.

Khi bị Axit Clohidric bắn vào người cần ngay lập tức dùng nước xối rửa nhiều lần đến khi hết cảm giác ngứa. Nếu bị bắn vào mắt phải đưa đến cơ sở y tế để xử lý.

  • Bảo quản 

Cần bảo quản Axit Clohidric tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Kho bãi dự trữ cần có các biện pháp để tránh các nguy cơ gây nên đổ vỡ, rò rỉ axit ra ngoài. Nền của kho chứa phải làm bằng vật liệu chịu axit.

Tuyệt đối không bảo quản chung Axit với các chất dễ cháy nổ, các chất oxi hóa. Đặc biệt Axit Nitric HNO3 và hợp chất Clorat. Không để Axit Clohidric tiếp xúc với các kim loại.

Bảo quản HCL ở nơi khô ráo thoáng mát

Mua bồn bảo quản Axit Clohidric ở đâu?

Để bảo quản axit tốt thì cần sử dụng bồn, bình chứa chứa hóa chất chất lượng cao. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bồn chứa hóa chất. Nhưng chất lượng và giá thành lại có sự chênh lệch lớn. Mua bồn đựng hóa chất tại Đại Phát FRP là một lựa chọn vô cùng thông minh. Sản phẩm của chúng tôi đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như quy trình bảo hành, bảo trì.

Đại Phát tự hào là nhà cung cấp bồn chứa hóa chất chất lượng hàng đầu cả nước. Chúng tôi cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm bồn chứa chất lượng nhất. Tất cả các sản phẩm đều được kiểm tra kỹ trước khi xuất xưởng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Các hóa chất thường dùng bồn chứa composite (FRP): Axit ( H2SO4, HCL, HNO3,…), NAOH, KOH, dung môi, phân bón hóa học, hợp chất cao su, các sản phẩm từ hóa chất… Đại Phát FRP nhận gia công bồn Composite chứa hóa chất. Chúng tôi cung cấp tất cả các kích thước và hình dạng bồn theo yêu cầu của khách hàng như: Bồn tròn dạng đứng, bồn vuông, các bể lắng bùn, lắng bụi,…Dung tích và độ dày của thành bồn chứa hóa chất phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Các bồn chứa axit được thiết kế đặc biệt để chống ăn mòn.

Bồn chứa hóa chất hình trụ đứng của Đại Phát

Bồn chứa hóa chất hình trụ đứng của Đại Phát

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ Axit Clohidric là chất gì? Cùng với đó là những lưu ý khi sử dụng, bảo quản axit. Đây là một chất hóa học có tác dụng rất mạnh. Do đó khi sử dụng, bạn nên hết sức chú ý để đảm bảo an toàn.


Các bài viết khác